HÃY CHUNG SỨC CÙNG TÔI: DỰ ÁN THƯ VIỆN ÂM NHẠC DÂN TỘC TRỰC TUYẾN

Tôi lớn lên trong lời ru của mẹ và trong giai điệu của tiếng nhạc đồng quê. Tuổi thơ của tôi có may mắn được ngắm nhìn những cánh đồng lúa chạy dài và được nghe những âm thanh vi vút trong trẻo của sáo diều. Thanh âm của dân tộc là một cái gì đó khó định nghĩa, nhưng suy cho cùng, thì đó chính là màu sắc tâm hồn của dân tộc, giai điệu tâm hồn và thiên nhiên của dân tộc… Những âm hưởng trầm hùng của cồng chiêng Tây Nguyên, những âm thanh náo nức rộn rã của đàn t’rưng, âm thanh đơn côi, day dứt của đàn bầu, hay tiếng não nuột của nhị, tiếng khoan, tiếng mau thanh thản mà sâu lắng của đàn tranh…

Nhưng tôi sợ một ngày, tôi không thể giới thiệu giai điệu tâm hồn mình với thế giới mà tôi và cả dân tộc tôi đang hòa nhập vào nó. Tôi tự hỏi mình, màu sắc của tôi là gì trong bức tranh đầy màu sắc của các dân tộc khác, tiếng nói của tôi là gì trong bản giao hưởng lớn đầy thanh âm ấy… Đâu là những giá trị tôi có thể mang đến cho thế giới này về đất nước tôi, về dân tộc tôi?

Tôi đã đến với cây đàn tranh như đi tìm một ước mơ thủa nhỏ, tạo ra những thứ âm thanh từ ngón á trên cây đàn – thứ âm thanh mà tôi tin là bất cứ ai nghe nó cũng thấy trong tâm hồn mình trào lên những xúc cảm khó tả , một chút thanh thản, một chút suy tư, một chút khát vọng và cả sự kiếm tìm. Dù hơi muộn, và chẳng hề chuyên nghiệp, nhưng tôi thấy mình hạnh phúc được chơi những bài dân ca – được hiểu tiếng lòng người xưa, người nay qua những nốt nhạc tinh tế ấy trong những chiều mưa , trong đêm khuya và trong cả những ngày giao mùa xao xuyến.

Tôi ấp ủ một dự án : Xây dựng một website – một thư viện âm nhạc dân tộc trực tuyến nơi mọi người có thể tìm hiểu nhiều hơn về các loại nhạc cụ dân tộc, được nghe những bản nhạc dân tộc và âm thanh của các loại nhạc cụ dân tộc khác nhau. Bên cạnh đó, chúng ta có thể là được trò chuyện với các chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc để hiểu hơn về âm nhạc dân tộc. Ở đó, chúng ta còn có thể học cách chơi, hoặc tìm được những người sẵn sàng dạy chúng ta cách chơi nhạc cụ dân tộc qua những lớp học trực tuyến. Chúng ta còn có thể giới thiệu những nhạc cụ này bằng nhiều thứ tiếng khác nhau để thế giới biết đến âm nhạc dân tộc Việt Nam. Bởi chúng ta có quyền tự hào, không phải dân tộc nào trên thế giới cũng có một loại nhạc cụ riêng, và cũng không phải dân tộc nào trên thế giới cũng có một kho tàng âm nhạc dân tộc phong phú đến vậy.

Tôi mong muốn có những người bạn, nhất là các bạn trẻ cùng chung sức với mình để thực hiện dự án này. Chúng ta sẽ phải xin tài trợ, chúng ta sẽ phải tìm hiểu rất nhiều để đưa được những thông tin hữu ích nhất đến với mọi người. Nhưng đổi lại, tôi tin chúng ta sẽ thu lại nhiều hơn thế đó là sự tìm tòi để hiểu chính mình, hiểu một phần văn hóa của dân tộc mình, sự tự tin khi ta phải đối diện với thế giới của hội nhập và toàn cầu hóa này. Nhiều người sợ rằng, giới trẻ sẽ không còn quan tâm đến âm nhạc dân tộc và những giá trị truyền thống, nhưng tôi không cho là như vậy. Tôi và các bạn của tôi vẫn là những người Việt theo đúng nghĩa của từ này với dòng máu Việt, với tình yêu những cánh đồng, dòng sông của quê hương như bao thế hệ trước – nhưng trong một thời đại khác, chúng ta có trong tay những phương tiện khác, những công cụ khác, cách thức chúng ta tìm hiểu và làm gia tăng giá trị cho những truyền thống của mình cũng sẽ phải khác trước.

Hãy tham gia dự án này cùng tôi, bởi tôi tin trong mỗi chúng ta luôn có mạch của cội nguồn ngầm chảy và biết đâu, chúng ta lại có thể làm nên những con suối nhỏ chở giá trị của dân tộc mình vào một không gian rộng lớn hơn. Tôi tin có rất nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực, những thầy cô giáo giảng dạy âm nhạc dân tộc và rất nhiều người khác nữa… đang ủng hộ chúng ta. “Không đội quân nào mạnh cho bằng một đội quân tình nguyện” và tôi tin một ngày nào đó, website – thư viện âm nhạc trực tuyến này của những người Việt trẻ như tôi và bạn sẽ được viết bằng nhiều thứ tiếng Anh, Pháp, Trung, Nga… và sẽ có thật nhiều người bạn từ những miền đất xa xôi cũng yêu tiếng đàn môi, đàn tranh, đàn bầu bởi họ tìm thấy ở đấy một tâm hồn Việt Nam đẹp như những giai điệu của hồn Việt vậy!

Nếu bạn quan tâm đến dự án này, hãy chung sức cùng tôi nhé!

Thân mến,

Nguyễn Đặng Tuấn Minh

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Đặng Tuấn Minh

nguyendangtuanminh@yahoo.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: